Siết bán nhà 2 giá, Bộ trưởng tiết lộ: Nửa tháng tăng thu 222 tỷ đồng

Dân trí) – Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong 15 ngày đầu tháng 1 năm nay, qua kiểm tra 85.000 bộ hồ sơ và cho kê khai lại đã tăng 222 tỷ đồng tiền thuế.

Chung cư brg lê văn Lương
Chung Cư Brg Láng Hạ
Chung cư số 3 nguyễn cảnh dị

Tập trung thanh tra các hồ sơ thuế còn nghi vấn, kể cả dự án bất động sản

“Chia lửa” tại phiên chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chiều 16/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ tiếp tục thanh tra những hồ sơ còn nghi vấn về việc chuyển nhượng.

Cụ thể, liên quan đến giải pháp để thu thuế chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế cũng như phối hợp với chính quyền địa phương và các bộ, ngành để thu thuế bất động sản đúng với giá chuyển nhượng.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian 15 ngày đầu tháng 1 năm nay, qua kiểm tra 85.000 bộ hồ sơ và cho kê khai lại, thu thuế đã tăng 222 tỷ đồng. Vì vậy thời gian tới, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ tập trung thanh tra các hồ sơ thuế còn nghi vấn về việc chuyển nhượng không đúng với giá kê khai theo luật thuế để xử lý theo quy định, kể cả các dự án bất động sản.

Liên quan đến vụ đấu giá đất, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đồng tình việc phải siết lại để bảo đảm đấu giá một cách chặt chẽ hơn. Theo đó, phải xác định được năng lực của nhà đầu tư mới cho phép thực hiện dự án. Thực tế, theo Bộ trưởng, nhà đầu tư tốt mới có tiền nộp tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, quy định về tiền đặt cọc phải nâng lên. Theo Bộ trưởng, quy định hiện tại đang thấp, tiền đặt cọc đó phải vào tài khoản để hội đồng đấu giá quản lý, để khi bỏ đấu giá thì mất tiền đặt cọc, thời gian nộp tiền cũng cần ngắn lại.

Phải có cam kết triển khai, tránh đấu giá xong để đấy

Bộ trưởng Tài chính cũng cho rằng phải có cam kết về triển khai dự án, tránh trường hợp đấu giá xong để đấy hàng năm trời, thậm chí nhiều năm trời đất đai không được sử dụng. Điều này làm lãng phí tài sản xã hội bởi chúng ta phải cân đối được giữa mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài.

“Mục tiêu lâu dài là khi đấu giá xong, công trình được hoàn thành, như vậy sẽ thu hút được lao động, tăng được GDP và đóng nộp ngân sách đầy đủ, tạo được việc làm. Còn mục đích trước mắt là thu được tiền”, Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, khi Nhà nước thu hồi phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích an ninh quốc gia, chỗ nào thỏa thuận là phải theo thỏa thuận, còn Nhà nước thu hồi khi đủ điều kiện thì đền bù theo giá của Nhà nước.

Về giá khởi điểm, ông Hồ Đức Phớc cho biết giá khởi điểm của đấu giá đất được xác định theo đúng Nghị định 44 và Thông tư 36 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, Nghị định 44 và Thông tư 36 phải sửa, bởi vì giá đất xác định đã không còn chính xác và nhất quán nữa. Theo Bộ trưởng, nếu không sửa hai văn bản này thì cán bộ vẫn cứ vi phạm. Nếu không sửa thì đoàn kiểm tra này, đoàn thanh tra kia vẫn cho ra các kết luận khác nhau.

Một vấn đề khác là giao đất cho doanh nghiệp theo Nghị định 45 xong mới thu tiền. Theo Bộ trưởng, nhà đầu tư bán lẻ thu tiền của dân nhưng không đưa nộp tiền cho ngân sách mà đưa tiền đó đi đầu tư. Nếu rủi ro, doanh nghiệp thua lỗ thì rõ ràng chúng ta không giải quyết được quyền lợi cho hàng trăm hàng nghìn, thậm chí hàng vạn hộ dân. Theo ông, đó chính là lỗ hổng cần phải được xác định một cách chính xác để “bịt” lại.

0917756818Đăng ký thông tin