Lạm phát đẩy giá cùng loạt rủi ro khác, bất động sản sẽ khắc nghiệt?

(Dân trí) – Chuyên gia đã chỉ ra một loạt những thách thức tới thị trường bất động sản thời gian tới. Một số yếu tố có thể kể đến là lạm phát, ách tắc về pháp lý, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao…

Chung cư brg lê văn Lương
Chung Cư Brg Láng Hạ
Chung cư số 3 nguyễn cảnh dị

Loạt thách thức cho thị trường

Tại một diễn đàn về bất động sản vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết bên cạnh những thuận lợi, thị trường Việt Nam vừa qua phải đối mặt với không ít khó khăn.

“Những vướng mắc pháp lý của bất động sản đang cản trở nhất định về nguồn cung trên thị trường. Chưa kể, năm 2021 còn xuất hiện rất nhiều “hàng giả, hàng lậu”, như bất động sản phân lô bán nền không phù hợp, các đợt sốt giá tiềm ẩn nguy cơ bong bóng bất động sản”, ông Đính nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, dù giao dịch bất động sản vẫn khá sôi động trong đầu năm nay song về dài hạn, chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều lo ngại. Cụ thể, ông Đính cho rằng lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên “bất động sản năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt”.

Để gỡ khó cho thị trường, ông Đính kiến nghị đẩy mạnh việc tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục pháp lý, giúp doanh nghiệp bất động sản dễ dàng phát triển hơn trong năm nay.

Về thách thức đối với thị trường bất động sản, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng nguồn cung hiện nay vẫn còn khan hiếm và khó dồi dào ngay. Trong khi đó, thị trường phải đối mặt với sự tăng giá rất nhanh của nguyên vật liệu xây dựng, việc đẩy giá đất ở các cuộc đấu giá…

Cũng theo ông Lực, việc kiểm soát, rà soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay chương trình đánh thuế bất động sản… cũng đều tạo thách thức cho thị trường sắp tới.

Lo sốt ảo “phá nát” thị trường

Trong báo cáo đánh giá về xu hướng thị trường bất động sản năm 2022 vừa được gửi tới cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) còn lo ngại tình trạng sốt đất ảo ảnh hưởng thị trường sắp tới.

“Sốt ảo giá đất đi đôi với hoạt động đầu cơ đang có dấu hiệu quay trở lại ngay trong 2 tháng đầu năm nay cần được các địa phương quan tâm xử lý quyết liệt, kịp thời”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA – nêu.

Theo ông Châu, cần có phương án xử lý kịp thời tình trạng gây nhiễu loạn thị trường từ “đầu nậu”, “cò đất, cò nhà”, doanh nghiệp “bất lương” để ngăn chặn các hệ quả tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Chỉ ra một trong những nguyên nhân gây nên các cơn sốt cục bộ là việc thiếu hụt nguồn cung, nhiều ý kiến đề nghị sớm giải quyết nút thắt này để tháo gỡ cho thị trường. “Mâu thuẫn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay và trong những năm tiếp theo là tình trạng lệch pha cung – cầu”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – cho biết, sự hồi phục và phát triển của thị trường bất động sản là một trong những chỉ dẫn quan trọng của quá trình phục hồi chung của nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên chúng ta đang trong tình thế của các “tác động kép”, rất bất lợi. Dịch bệnh chưa qua thì xung đột địa chính trị lại tới. Rủi ro kép tăng lên kể cả trên hai phương diện, bao gồm rủi ro về pháp lý và rủi ro về thị trường, ông Lộc lo ngại.

Để giải quyết được vấn đề này, ông Lộc cho rằng cần giải pháp kép. Theo đó vị này cho rằng cần sớm sửa đổi Luật Đất đai. “Vừa qua, chúng ra có sửa 8 luật liên quan đến đầu tư xây dựng nhưng thực tế cũng chỉ như “muối bỏ biển”, chưa giải quyết được gì nhiều cho các điểm nghẽn liên quan đến thị trường bất động sản như hiện nay”, ông Lộc nói.

Về phía doanh nghiệp, ông Lộc nhấn mạnh, cơ hội lớn nhưng rủi ro luôn tiềm ẩn nhiều nên những hoạt động của doanh nghiệp sắp tới cần chú trọng vào các vấn đề pháp lý, nhất là pháp lý hợp đồng, phòng ngừa rủi ro, tranh chấp pháp lý. Đây là vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm nhiều…

0917756818Đăng ký thông tin